Cách trồng bắp ngọt

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 2433 | Cật nhập: 7/2/2013 1:38:37 AM | RSS

Mới đây trên thị trường bắp nấu Tiền Giang có hai giống bắp mới là nếp tím 099 và nếp trắng 378, rất dẻo và ngọt tự nhiên - luộc không cho thêm gì ngoài “dằn” chút xúi muối. Xin quý báo cho biết cách trồng, cách chăm sóc, hiệu quả kinh tế, mua giống ở đâu (ông Nguyễn Tiến Linh, Chợ Gạo, Tiền Giang)?

Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online mời bạn đọc xem bài viết về cách trồng bắp ngọt dưới đây:

Cách trồng bắp ngọt
Anh Huỳnh Ngọc Đỉnh (ảnh) người trồng bắp ngọt ở Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang - Ảnh: Minh Tuấn

Hai giống bắp nếp dẻo tím 099 và trắng 378 có thời gian sinh trưởng 63-65 ngày với giống tím 099 và 59-52 ngày với giống trắng 378 (bắp nấu). Cả hai giống có dạng thân cây to trung bình, thẳng đứng với bộ rễ khỏe, chiều cao cây 2-2,2m, vị trí đóng bắp 1,3 1,4 m. Trái bắp to, dài, hạt đóng theo hàng, trái loại 1 và 2 đạt 99%, trong đó loại 1 chiếm 80% kín đầu cùi và độ bao của vỏ trái thích hợp thị hiếu, đó là những thế mạnh để duy trì thị trường bắp nấu hoặc làm salat.

Ở Nam bộ có thể trồng bắp nếp ngọt tím 099 và trắng 378 quanh năm. Năng suất bắp nếp tím 099 và trắng 378 qua các vụ khảo nghiệm trung bình đạt 10 tấn/héc ta (9,11-10,24 tấn/héc ta), bằng hoặc cao hơn các giống đối chứng, cùng mức độ chăm sóc. “Bắp nếp trắng loại 1: 19.000 đồng/chục (10 trái), bán cho bà con trong xóm hết rồi, bắp tím 099 thì 20.000 đồng/chục, anh Huỳnh Ngọc Đỉnh (ảnh) người trồng bắp ở Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, cho biết.

Bắp nếp tím 099 và trắng 378 thích nghi ở nhiều chân đất thuộc nhưng với mục tiêu bắp nấu cần trái to, đẹp nên bố trí đất màu mỡ, chủ động nước tưới. Tiến hành dọn sạch thực bì, cày sâu 18-20 cm làm nhuyễn đất và lên luống (liếp). Phân bón lót (kg/1000 m2) gồm vôi 50, phân chuồng 500-1.000, super lân 20-25, NPK 16-16-8: 10-12, rải đều và được trộn kỹ vào đất trước khi rạch hàng gieo hạt. Lượng hạt giống thích hợp là 1 kg cho 1000 m2.

Cách trồng bắp ngọt
Bắp ngọt - Ảnh: Minh Tuấn

Xử lý hạt trước khi gieo gồm các bước: ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) 2-3 giờ, vớt ra khăn sạch, chờ ráo nước đem ủ ấm 20-24 giờ. Tiến hành rạch hàng cách hàng 65-70 cm, bổ hốc cây cách cây 25 x 30 cm, mỗi hốc gieo 1 hạt. Sau gieo hạt, tiến hành tưới nước giữ độ ẩm 50%, giai đoạn cây 3-4 lá trở lên cần tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm 70%.

Kết hợp xới, vun gốc với bón 3 loại phân bón thúc và bổ sung đa lượng gồm: bón phân u rê vào khoảng 10-15 ngày sau khi gieo (SKG), liều lượng 3,5-4,0 kg/1000 m2 và hai đợt tiếp theo vào khoảng 20-25; 40-42 ngày SKG với liều lượng thứ tự: 3,5-4 và 2-2,5 kg/1000m2. Bón phân NPK vào các khoảng 10-15 ngày SKG với liều lượng 10-12 kg/1000m2 và ba đợt tiếp theo vào khoảng 20-25; 40-42, 48-50 ngày SKG với liều lượng thứ tự: 10-12, 15-17 và 5-7 kg/1000m2. Bón phân kali vào hai khoảng 20-25 ngày và 40-42 SKG với liều lượng 3,5-4 và 2,5- 3kg/1000m2.

Để đảm bảo hình thức, chất lượng, sản lượng và giá trị cao nhất, khi trái bắp phun râu chỉ để 1 cây 1 trái trên cùng, tỉa bỏ các trái bên dưới nếu có. Khi râu trái hơi chớm héo, hạt trên bắp no tròn từ đuôi đến đầu trái thì thu hoạch.